โลกแห่งการค้นหา..เพื่อชีวิต
ปกป้องผิวเสียจากรังสีUVและเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆ
ปกป้องผิวเสียจากรังสี UV ด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นหลายคนคงทราบกันดีว่าอากาศในบ้านเมืองเราในช่วงเดือน เมษา-พฤษภา นั้นจะร้อนเป็นพิเศษ ซึ่งในหลายคนโดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงก็จะสรรหา ครีมกันแดด ครีมหน้าขาว หลากหลายยี่ห้อมาบำรุง ผิวขาว ของตนเองให้เหมือนเดิมสม่ำเสมอ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำทำความรู้จักเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ป้องกันรังสียูวีจากแดดกันโดยในขั้นแรก ให้เลือกดูค่า PA+ ข้างกล่องซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่าสา มารถป้องกันรังสี UVA ได้มากน้อยเพียงได้ หากมี + 1 ตัวก็สามารถป้องกันได้ 2 เท่า , ++ จะสามารถป้องกันได้ 4 เท่า หรือ PA+++ ก็จะสามารถป้องกันได้ถึง 8 เท่า ตามลำดับเลยทีเดียวนอกจากนี้ยังควรเลือกดูค่าของ SPF อีกด้วย นั้นคือ SPF โดยมากที่พบกันก็จะมีตั้งแต่ SPF10, SPF15, SPF30 ซึ่งค่าดังกล่าวคือตัวบ่งบอกระยะเวลาในการป้องกันรังสียูวีจากแดด โดยการนำเลขดังกล่าวมา * ด้วย 30 ก็จะได้ออกมาเป็นระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์นั้นเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจะช่วยปกป้องได้ ซึ่งค่า SPF จะสามารถป้องป้องรังสี UV ประเภท UVB ได้เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยปกป้องผิวของคุณคะน้า (Brassica oleracea var. alboglabra) เป็นผักกินใบที่มีการเปลี่ยนแปลงสีอย่างรวดเร็วภายหลังการเก็บเกี่ยว โดยเปลี่ยนจากสีเขียวไปเป็นสีเหลือง จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการใช้รังสี UV โดยเฉพาะรังสี UV-C สามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงสีในพืชได้หลายชนิด แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลในเรื่องของรังสี UV-C ต่อระบบการต้านอนุมูลอิสระในพืชงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของรังสี UV-C ต่อคุณภาพและกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระในคะน้าหลังการเก็บเกี่ยวโดย การฉายรังสี UV-C คะน้าที่ระดับความเข้ม 0 (การทดลองควบคุม) 3.6 และ 5.4 กิโลจูลต่อตารางเมตรเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี จากนั้นเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 95 ±2 ผลการทดลองพบว่าการฉายรังสี UV-C สามารถกระตุ้นกิจกรรมของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ catalase (CAT) peroxidase (POD) และ superoxide dismutase(SOD) โดยคะน้าที่ผ่านการฉายรังสี UV-C มีกิจกรรมของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าคะน้าที่ไม่ฉายรังสีUV-C นอกจากนี้ยังพบว่าการฉายรังสี UV-C ยังสามารถชะลอการลดลงของปริมา ณสารต้านอนุมูลอิสระได้แก่ วิตามินซี และคาโรทีนอยด์ ของคะน้าในระหว่างการเก็บรักษา ดังนั้นการฉายรังสี UV-C จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถรักษาคุณภาพของคะน้าโดยไม่ใช้สารเคมี ซึ่งการเพิ่มขึ้นของระบบการต้านอนุมูลอิสระแบบ enzymatic อาจเป็นปัจจัยที่ช่วยรักษาคุณภาพของคะน้าได้ได้ง่ายและปลูกได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ผู้บริโภคให้ความนิยมเพราะมีรสชาติอร่อย เสื้อผ้าแฟชั่นราคาถูก ประกอบกับทั้งยังมีคุณค่าอาหารสูง ซึ่งมีวิตามินเอ วิตามินซีสูง และสารต้านอนุมูลอิสระสูง คะน้ายังประกอบด้วยสารอาหารพวกคาร์โบไฮเดรท โปรตีน แร่ธาตุ